Các bước khắc phục lỗi chuyển hướng khi Google lập chỉ mục Blog

Đối với các Blog sử dụng nền tảng Blogspot của Google gần đây thường gặp lỗi chuyển hướng (Redirect error) khi lập chỉ mục (Indexing) trên công cụ Google Search Console

Lỗi chuyển hướng (ReDirect error)
Thông báo lỗi chuyển hướng từ Google Search Console

Sau khi đã kiểm tra các khuyến cáo của Google  như:

- Chuỗi chuyển hướng quá dài

- Vòng lặp chuyển hướng

- URL chuyển hướng cuối cùng đã vượt quá độ dài URL tối đa

- Một URL không hợp lệ hoặc bị trống trong chuỗi chuyển hướng

Nếu không vi phạm các lỗi trên. Ngoài cũng ra đã khai báo chuyển tên miền về dạng www  (ví dụ aitz.info tự động chuyển về www.aitz.info)

Thì có một nguyên nhân khác đó là do GoogleBot. GoogleBot là một robot thu thập dữ liệu các trang web. Có nhiều GoogleBot, trong đó có 2 dạng:

- Googlebot Smartphone (Googlebot trên điện thoại thông minh)

- Googlebot Desktop (Googlebot trên máy tính để bàn)

Thông thường sau khi đăng một bài viết trên Blog thì GG sẽ ưu tiên sử dụng Googlebot Smartphone (do xu hướng truy cập trên smartphone ngày càng nhiều) để indexing dữ liệu. Nếu trong Sitemap (sơ đồ trang) hoặc Bạn yêu cầu GG index một url ở phiên bản desktop thì Googlebot smartphone sẽ tự thêm vào tham số m=1 (phiên bản mobile) để index dữ liệu. Điều này dẫn đến lỗi chuyển hướng do 2 url khác nhau.

Ví dụ: Url của phiên bản Desktop là https://www.aitz.info/ thì Googlebot smartphone sẽ lập chỉ mục https://www.aitz.info/?m=1 (phiên bản mobile).

Để xử lý lỗi này, Bạn chỉ cần yêu cầu GG lập chỉ mục url phiên bản mobile. Trong công cụ Google Search Console --> Chọn Kiểm tra Url (giao diện Tiếng Việt). Tìm kiếm địa chỉ url cần lập chỉ mục. Ví dụ https://www.aitz.info/?m=1 và nhấn phím Enter

Kiểm tra và yêu cầu lập chỉ mục url

Sau khi GG kiểm tra, xử lý thông tin. Nếu url chưa lập chỉ mục, Bạn bấm vào "YÊU CẦU LẬP CHỈ MỤC" và chờ vài giờ sau (hoặc có thể sớm hơn) url của bạn sẽ được lập chỉ mục và xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của GG.

Khi GG lập chỉ mục phiên bản mobile thì cũng đồng nghĩa với việc lập chỉ mục phiên bản trên desktop vì 2 url này có cùng một nội dung (Bạn cần khai báo Url chính tắc thông qua các thẻ rel='canonical', rel='alternate',..)

Chúc các Bạn thành công !

Tags: Web - Blog

Đăng nhận xét

Tin liên quan